Khởi nghiệp app mobileKhởi nghiệp MMOKinh Nghiệm

Những khó khăn khởi nghiệp mobile app từ một lập trình viên

Khởi nghiệp mobile app! Trong thời đại công nghệ số hiện nay cùng với sự phát triển ngành công nghiệp xanh mobile app và game. Có rất nhiều bạn trẻ rất mong muốn tự lập phát triển sản phẩm app mobile theo hướng startup tự bản thân tạo ra các sản phẩm ứng dụng và hướng đến cộng đồng người dùng miễn phí, trả phí và in-app. Trong bài viết này Quốc Anh chia sẻ bạn đọc từ góc nhìn và trải nghiệm bản thân về những cơ hội, thách thức cũng như những rào cản của mỗi lập trình viên bước vào con đường tự thân startup mobile app.

khởi nghiệp mobile app và công việc gia công phần mềm những ưu và nhược điểm khi bạn lựa chọn?

1- Làm mobile app game theo hướng startup:

Đây là quá trình tự do bạn nghĩ ra các sản phẩm ứng dụng hoặc game với quá trình nghiên cứu xu hướng về nhu cầu người dùng cho đến thị trường để bản thân bạn đưa ra các sản phẩm ứng dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu nhóm người dùng đó.

Đây là hướng làm giúp cho bạn sự chủ động giải quyết các vấn đề về nhu cầu users để cập nhất và phát triển lên.

Làm product app mobile tự do

Ưu điểm

–  Chủ động trong công việc

– Sự tự do: là hướng giúp bạn tự do về thời gian, tạo ra hướng đi cho riêng mình để phát triển

– Sự sáng tạo: đây là hướng giúp bạn sáng tạo trong công việc giúp bạn chủ động nâng cấp trực tiếp dữ liệu users từ sản phẩm ứng dụng của bạn.

– Có thu nhập thụ động, nghỉ đi du lịch vẫn có thu nhập, nằm ngủ vẫn có thu nhập nếu hệ thống business của bạn phát triển tốt và có tính ổn định

– Học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức khởi nghiệp và có tự lập cao trong công việc

Nhược điểm

– Nếu không có tinh thần, mục tiêu kế hoạch và chiến lược rõ ràng bạn sẽ dể bỏ cuộc sớm khi chưa có kết quả tốt về thu nhập

– Có độ rủi ro cao, không ổn định nếu làm không tốt

– Bản thân bạn chịu trách nhiệm những gì bạn làm

2 – Công việc làm Thuê, gia công phần mềm:

Sau khi các bạn tốt nghiệp lập trình viên ngành công nghệ thông tin và các ngành liên quan. Bạn sẽ đi làm thuê với các công việc gia công phần mềm tại các công ty hoặc tập đoàn lớn. 

Gia công phần mềm

Ưu điểm

– Công ăn việc làm khá ổn định, hàng tháng điều có lương, thưởng

– Được gia đình bố mẹ người thân thấy con mình có việc làm tại các công ty lớn thấy an tâm, ổn định

– Được hưởng nhiều chế độ phúc lợi 

Nhược điểm

– Không có chủ động về thời gian, không tự do về thời gian

– Nghỉ việc sẽ bị trừ lương, không có thu nhập

– Hạn chế tự do sáng tạo, tự chủ

– Hạn chế sự bức phá khả năng bản thân, cứ điều điều 

Những khó khăn rào cản khi làm startup mobile app đối với một lập trình viên:

Tình hình nguồn nhân lực lập trình viên hiện tại của việt nam có kiến thức và chuyên môn rất cao, đáp ứng nhu cầu công việc rất tốt ở nhiều công ty và tập đoàn lớn về lĩnh vực gia công phần mềm ở nước ngoài. 

Nhưng về việc làm sản phẩm theo hướng startup mobile app đối với lập trình viên vẫn còn nhiều khó khăn và rào cản như sau:

khó khăn và rào cản startup của lập trình viên

  • Cần phải có công việc và lương ổn định sau khi ra trường
  • Rào cản từ gia đình bố mẹ người thân. Đây cũng là rào cản rất lớn để các bạn thoát khỏi sự tự do của mình. Quốc Anh cũng đã gặp mấy đứa em rất giỏi IT và cũng rất mong muốn theo hướng startup nhưng rất e ngại định kiến của bố mẹ cần phải có công ăn việc làm ổn định ở công ty cơ quan nên phải đành chấp nhận.
  • Chủ yếu thế mạnh về kỹ thuật, tư duy và chuyên môn lập trình. Thiếu về tư duy business và tư duy kiếm tiền online MMO
  • không có hoặc rất ít cộng đồng và môi trường về MMO, tư duy business online về sản phẩm mobile app để các bạn học hỏi và phát triển

Vậy phát triển ứng dụng cần những yếu tố nào?

Ý tưởng:

Ý tưởng bắt đầu từ những mindset tư duy và nghiên cứu thị trường với sự hiểu biết và nhảy cảm của bạn. 

Để tìm ý tưởng, bạn có thể lên google trends, google keyword plannerkeyword tool để nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm các chủ đề (Niches) với nhu cầu người quan tâm nhiều, độ cạnh tranh thấp.

Thêm nữa nếu bạn biết thêm những loại app nào có doanh thu cao. thì bạn có thể sử dụng công cụ Sensor Tower để tìm hiểu doanh thu và lượt tải của loại app đó. Tuy đây là công cụ report số liệu không chính xác 100% nhưng nó chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo.

Khách hàng là ai?

Sau khi có được những sản phẩm ứng dụng tiềm năng rồi. bạn cần tìm hiểu đối tượng sử dụng là ai? ở nhóm nào? để sau này có hướng marketing hướng đến tệp khách hàng tiềm năng 

Sản phẩm bạn làm mang lại giá trị gì cho họ?

Sản phẩm ứng dụng của bạn làm ra phải chắc chắn rằng cần có giá trị cho người dùng về các chức năng.

Bạn nên tích hợp Google Analytics và một số kỹ thuật lấy phản hồi – phân tích người dùng khác trong quá trình đưa sản phẩm lên kho ứng dụng. Thị hiếu của người dùng thường thay đổi, ai nắm được tâm lý người dùng, người đó sẽ chiến thắng. Bạn cũng có thể tìm hiểu khách hàng thông qua keyword planner, Google Trends… cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia, bạn bè, diễn đàn.

Tiềm năng thị trường

Khi sử dụng các công cụ như Keywords Planner, bạn sẽ biết được nhu cầu của người dùng đến đâu như họ có tìm kiếm nhiều về loại app/game này không, đối thủ của bạn là ai và họ đang làm thế nào, sản phẩm của họ có điểm mạnh gì, điểm yếu gì… Hầu hết các ý tưởng bạn nghĩ ra đều đã và đang có ai đó thực hiện và cho ra sản phẩm rồi, nhưng có thể họ chưa làm tốt, hoặc chỉ hạn chế phục vụ vào nhóm người dùng nào đó thôi. Khi tìm ra câu trả lời, bạn sẽ biết mình nên đi theo hướng nào.

Sản phẩm thu tiền về thế nào?

  1. Thu nhập từ quảng cáo
  2. Thu nhập từ bán đồ (items) trong app, in-app
  3. Thu nhập từ bán app
  4. Thu nhập từ tiếp thị liên kết
  5. Tăng giá trị thương hiệu

Hướng phát triển sản phẩm Mobile App

Hướng phát triển sản phẩm mobile app đối với một lập trình viên rất phù thuộc vào khả năng lập trình của bạn. điều này đôi khi rất tốt trong sự chủ động của bạn. Nhưng ngược lại đối với hướng kinh doanh liên quan đến business thì bạn mất khá nhiều thời gian cho công việc viết app. 

Vậy làm thế nào để có sản phẩm đưa ra thị trường nhanh, đến tay người dùng sớm? bạn cần có tư duy đổi mới về quy trình sản xuất sản phẩm theo hướng tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí mà phải đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt? 

Theo kinh nghiệm Quốc Anh, trong trường hợp này bạn cần chọn cho mình một hướng tắt thông minh bằng cách làm reskin app. Là hướng làm bạn chọn và đầu tư cho mình những source code phù hợp rồi reskin lại để up lên play store. Đây là cách làm rất dễ dàng và không tốn công sức lao động, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của mình về: “Reskin app là gì? Lối đi tắc cho công cuộc làm ứng dụng mới” Để biết thêm hướng làm Reskin App cho hướng đi mới của bạn.

Kết luận

Tóm lại nếu bạn muốn thoát ra khỏi vòng an toàn thì hãy quyết định cho mình một tư duy mới, một hướng đi mới mà ở đó có rất nhiều thứ để các bạn cần phải học hỏi và phát triển dựa trên tinh thần khởi nghiệp để vươn đến một cuộc sống tự do.

Bạn có thể xem thêm bài viết Quốc Anh chia sẽ dưới đây:

Theo dõi Quốc Anh

Related Articles

Back to top button