Kinh Nghiệm

Những Điều Nên Tránh Suspended App và Chết Tài Khoản Google Developer

Trong quá trình phát triển ứng dụng, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức policy hay còn gọi là những điều khoản khi tham gia phát triển ứng dụng mobile app và kiếm tiền online trên nền tảng google để hạn chế những vấn đề không may bị suspended app và bị ban tài khoản.

Những Điều Nên Tránh Suspended App và Chết Tài Khoản Google Developer

Những Điều Nên Tránh Suspended App

Cách đặt tên tittle/app name ( tiêu đề ứng dụng) và short description (mô tả ngắn ứng dụng)

Khi đặt tên cho app name/tittle và short description không dùng tên hay keyword liên quan đến TradeMark (những từ có bản quyền) ví dụ như google, apple, facebook, instagram… 

Để yên tâm đặt tên ko có dính ™ bạn nên check kỹ tên hoặc từ khóa bạn muốn đặt cho sản phẩm của mình qua site này:  http://tmsearch.uspto.gov/ 

Không được coppy  hay đặt tên tittle/app name trên play google không được trùng tên tittle 100% của những app đã live trên play store và ko được spam keywords trên store. như vậy rất dễ bị suspended.

Không nên đặt tittle, short description gợi ý về hiệu suất, xếp hạng, danh hiệu hay giải thưởng… ví dụ những từ khóa này nên tránh: “Best,” “#1,” “Top,” “New,” “Discount,” “Sale,” or “Million Downloads.”

Những từ kiêu gọi hành động: “download now,” “install now,” “play now,” or “try now.”

Không dùng các ký tự đặt biệt, emoji… ví dụ ( ?, !!, ?!, !?!, <>, \\, –,***, +_+, …, ((, !!, $%^, ~&~, ~~~), or symbols (for example, ★ or ☆).

Cách thiết kế icon app

icon app rất quan trọng và không nên copy icon của app khác, phải tự design unique.
trong icon app không nên có text văn bản liên quan đến xếp hạng, giá cả..

thiết kế icon app
Bạn có thể vào google xem trực tiếp các chính sách và cách thức thiết kế icon đúng chuẩn mực của google nhé:
Link: https://developer.android.com/distribute/google-play/resources/icon-design-specifications 

Cách thiết kế feature Graphic và screenshot

Trong feature graphic design và  screenshot design không dùng các các từ liên quan hiệu suất, xếp hạng, danh hiệu hay giải thưởng như trên.

Và không dùng các từ kiêu gọi hành động ví dụ:  “Download now,” “Install now,” “Play now,” or “Try now.”

không dùng các hình ảnh sex minh họa trong screenshot design

Link google: https://support.google.com/googleplay/android-developer/answer/9866151

Nội dung mô tả đầy đủ của app

Nội dung mô tả ( full description) nên mô tả đầy đủ như trong chức năng app của bạn. không miêu tả ra các keywords mà không có trong chức năng app.

Khi app live trên play store không nên đổi tên tittle/short description nhiều lần hoặc không nên đổi nó ảnh hưởng đến index trên play store và dễ rơi vào hành vi spam.

Luôn luôn Theo dõi các chính sách cập nhật của google play

Theo dõi các chính sách cập nhật của google play để kịp thời cập nhật version mới ứng dụng của mình phù hợp với chính sách hiện hành trên play store. Nếu không cập nhật, nhẹ thì google remove app khỏi store, nặng thì bị suspended app. Câu chuyện thực tế của mình bị một ứng dụng đang lên rất ngon vào năm 2018 thì google ra chính sách mới về permission trong ứng dụng. trong lúc đó mình mãi mê chơi coin không để ý đến việc cập nhật này. thế là một gậy suspended luôn con app đó làm doanh thu mỗi tháng hơn 7 -10k$ biến mất. làm cho mình hụt hẫn và đau buồn. hơn nữa là lúc đó coin nó cũng đi xuống luôn.

Vấn đề liên quan tài khoản google developer

Vấn đề 1: khi đăng ký tài khoản developer không nên dùng chung thông tin, giấy CMND xác minh, và thẻ visa cùng chung với tài khoản khác.

Vấn đề 2: Nếu 1 tài khoản developer có 3 app suspended thì dễ bị remove account developer lắm

Vấn đề 3: Nếu bạn đang dùng nhiều tài khoản developer thì nên nuôi riêng IP mạng, máy tính riêng biệt và khác thông tin, thẻ khác nhau hết

Vấn đề 4: Nên làm 1 tài khoản developer google play và 1 google admob để tránh bị multi acc developer.

Trong bài viết này mình tổng hợp lại các vấn đề liên quan đến policy của app và tài khoản developer theo kinh nghiệm của mình đã trải nghiệm và học hỏi được từ google. hy vọng bạn đọc hiểu được các vấn đề đó để biết và phát triển ứng dụng trên play store cho an toàn. chúc bạn thành công trong công việc mobile app/game!

Vấn đề 5: Hạn chế không được login tài khoản developer vào các máy tính khác và ip khác ở các nơi công cộng ( ví dụ: quán cà phê, coworking, nhà thằng bạn có làm các dịch vụ google… ) ở những nơi này có rất nhiều tài khoản login vào IP ở đây rất dễ bị blacklist ip nên khi mình không may login vào thì google tracking luôn tài khoản của mình và dễ multi acc chết chùm có thể xảy ra.

Vấn đề 6: Trên một tài khoản Play Store bạn không nên up lên nhiều ứng dụng với chức năng giống nhau. Ví dụ như bạn đã up app QR Code scanner rồi thì không nên up tiếp app đó nữa. tránh trường hợp acc die vì tội spam

Vấn đề 7: Không nên đem tài khoản developer và tài khoản google admob của mình đi khoe khoang với hàng xóm hay bạn bè của mình ở những nơi quán cà phê, nơi công cộng hay ở ngay tại nhà thằng bạn rồi login tài khoản của mình ở địa chỉ IP đó. Mình cũng vừa nghe câu chuyện thực về điều này từ học viên của mình. cậu ấy kiếm hơn 100$ đầu tiên từ admob. vậy là rảnh quá đem tài khoản developer và admob đấy đến quán cà phê login vào cho bạn xem và đến nhà bạn khác rồi login vào cho bạn xem. vậy là một vài hôm sau 2 tài khoản này lăng đùng ra die. đơn giản câu chuyện ở đây theo thuật toán và tracking của google. những IP nào đã bị blacklist từ các dịch vụ google mà đem tk mới mình login vào ở đó nó sẽ dễ tạch cả đám. đơn giản vậy thôi.

Kết Luận

Tóm lại theo kinh nghiệm của mình làm nhiều năm nay theo hướng lâu dài long term business bạn nên tìm hiểu các điều khoản và chính sách google trước rồi bắt tay làm.

Bạn có thể xem thêm bài chia sẽ:

Theo dõi Quốc Anh

Related Articles

Back to top button