Kinh Nghiệm

Các Quốc Gia Tier là gì? Phân biệt Tier 1,2,3 trong marketing

Quốc gia Tier (hoặc Tier Nation) là một thuật ngữ thường được sử dụng để phân loại các quốc gia dựa trên mức độ phát triển kinh tế và công nghệ của họ. Mặc dù không có một hệ thống chuẩn xác để định rõ các Tier này, thường thì họ được chia thành các nhóm như sau:

 1. Tier 1 (G7):

  G7 là một nhóm gồm 7 quốc gia phát triển mạnh bao gồm Canada, Cộng hòa Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Đây là những nền kinh tế lớn và có mức độ phát triển kinh tế cao.

 2. Tier 2 (BRICS):

  Nhóm BRICS bao gồm các quốc gia phát triển nhanh, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Đây là những quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

 3. Tier 3 (Emerging Markets):

  Tier này bao gồm các quốc gia đang nổi lên với tốc độ phát triển kinh tế đáng kể. Một số ví dụ là Indonesia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và các quốc gia khác có nền kinh tế mạnh trong khu vực của họ.

 4. Tier 4 (Developing Nations):

  Nhóm này chứa các quốc gia đang phát triển và có mức độ phát triển kinh tế thấp hơn so với các Tier khác. Đây thường là các quốc gia ở châu Phi, Nam Mỹ và một số khu vực ở châu Á.

 5. Tier 5 (Least Developed Nations):

  Tier này chứa các quốc gia có mức độ phát triển kinh tế thấp nhất trên thế giới, thường được gọi là “quốc gia ít phát triển.” Đây là các quốc gia mà mức sống và điều kiện kinh tế chưa được cải thiện đáng kể.

Lưu ý rằng phân loại này không phải lúc nào cũng là cố định và có thể thay đổi theo thời gian dựa trên sự phát triển kinh tế và xã hội của từng quốc gia.

Phân biệt Tier 1,2,3 trong marketing

Trong lĩnh vực tiếp thị (marketing), thuật ngữ “Tier 1,” “Tier 2,” và “Tier 3” thường được sử dụng để phân loại và xác định mức độ ưu tiên của khách hàng, thị trường, hoặc sản phẩm/dịch vụ. Dưới đây là cách phân biệt giữa các Tier này trong marketing:

 1. Tier 1 (Top Tier):

   – Khách hàng Tier 1 là những khách hàng quan trọng nhất và có giá trị cao nhất đối với doanh nghiệp.

   – Thường là những khách hàng lớn, có khả năng mua hàng với số lượng lớn hoặc có thể tạo ra doanh số bán hàng đáng kể.

   – Doanh nghiệp thường dành nhiều tài nguyên và chăm sóc đặc biệt cho khách hàng Tier 1 để duy trì mối quan hệ lâu dài và tối ưu hóa lợi nhuận từ họ.

 1. Tier 2 (Middle Tier):

   – Khách hàng Tier 2 có giá trị trung bình và có tầm quan trọng vừa phải đối với doanh nghiệp.

   – Thường là các khách hàng có khả năng mua hàng ở mức trung bình và không tạo ra doanh số bán hàng lớn bằng khách hàng Tier 1.

   – Doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng Tier 2, nhưng không dành nhiều tài nguyên như cho khách hàng Tier 1.

 1. Tier 3 (Lower Tier):

   – Khách hàng Tier 3 là những khách hàng có giá trị thấp và thường không ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

   – Đây có thể là các khách hàng mua hàng với số lượng nhỏ hoặc ít quyết định mua sắm.

   – Doanh nghiệp có thể tập trung vào các khách hàng Tier 3 trong một phạm vi hạn chế hoặc để duy trì sự đa dạng trong cơ sở khách hàng, nhưng không dành nhiều tài nguyên cho họ so với các Tier khác.

Phân biệt giữa các Tier này giúp doanh nghiệp xác định chiến lược tiếp thị, chăm sóc khách hàng và phân phối tài nguyên hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận và mối quan hệ với khách hàng. Các doanh nghiệp thường tùy chỉnh chiến lược của họ cho từng loại khách hàng Tier để đáp ứng được các yêu cầu và mục tiêu cụ thể của từng nhóm.

Danh sách các quốc gia top 1 của tier 1 và 2 nên đầu tư vào marketing:

Australia, Austria, Belgium, Canada, Denmark, Finland, France, Germany, Ireland, Italy, Luxembourg, Netherlands, New Zealand, Norway, Spain, Sweden, Switzerland, United Kingdom, United States of America.

Danh sách các quốc gia nghèo nhất thế giới và nằm trong Tier 5

Afghanistan, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Comoros, Congo, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (Congo-Kinshasa), Ethiopia, Eritrea, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Haiti, Kiribati, Lesotho, Liberia, Madagascar, Malawi, Mali, Mauritania, Mozambique, Nepal, Niger, North Korea (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên), Sierra Leone, Somalia, South Sudan (Nam Sudan), Sudan, Syria (Cộng hòa Ả Rập Syria), Tajikistan, Tanzania, Togo, Turkmenistan, Uganda, Uzbekistan, Yemen

Bạn có thể xem thêm bài viết Quốc Anh chia sẽ dưới đây:

Theo dõi Quốc Anh

Related Articles

Back to top button