Khởi nghiệp MMO

Câu Chuyện MMO Khởi Nghiệp Tự Do: Hành Trình Đầy Nỗ Lực và Khát Khao

Chào các bạn,

Tôi là Quốc Anh, một người kiếm tiền online từ xuất bản mobile app trên Play Store và bán sách KDP trên Amazon. Tôi đến với MMO không phải là một sự tình cờ mà đó là ước muốn khát vọng có một công việc và cuộc sống tự do.

Trước khi bắt tay vào làm MMO, tôi là một giáo viên, một công việc có sự ổn định, an toàn nhưng bị ràng buộc bởi các giờ làm việc cố định.

Khởi nguồn cảm hứng của tôi bắt đầu từ Nguyễn Hà Đông, người đã tạo ra Flappy Bird, một trò chơi đơn giản nhưng đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới vào năm 2014. Đây không chỉ là câu chuyện về thành công mà còn là minh chứng cho thấy khả năng tạo ra điều phi thường từ những ý tưởng đơn giản.

Được truyền cảm hứng bởi câu chuyện này, cuối 2014, tôi đã bắt đầu hành trình của mình vào thế giới MMO (making money online) với quyết tâm sẽ phải xây dựng được một dự án kiếm tiền online cho riêng mình.

Những bước đi đầu bao giờ cũng gian nan

Bước đầu, tôi đối mặt với nhiều thách thức làm sao để tạo ra ứng dụng? Thời điểm đó, tôi vừa thiếu kiến thức cơ bản, ở Việt Nam cũng rất ít tài liệu để nghiên cứu, lại không có ai chỉ dẫn. Việc tìm những người đi trước để hỏi hay thâm chị thuê các bạn coder để phát triển ứng dụng theo yêu cầu cũng rất khó.

Chỉ có con đường duy nhất đó là tìm kiếm các nguồn trên internet và từ các cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng và game trên thế giới. Khi gặp đúng tài liệu hay, tôi lao vào tìm hiểu, dịch và đọc thật tỉ mỉ. Có nhiều cái khó và hao tốn thời gian nhiều thì tôi viết task document rồi thuê trên fiverr.com cho tụi dev india và pakitan làm.

Hơn một năm trời vừa Đọc – Học – Thực hành, và thuê làm. đến 2016, tôi đã xây dựng nên quy trình phát triển sản phẩm ứng dụng cho riêng mình. Tôi có được “công thức” tối ưu để phát triển bất kỳ sản phẩm ứng dụng nào mà mình muốn và phát triển các game có thu nhập tốt từ quảng cáo Google Admob. Thật cảm ơn bản thân vì lúc đó đã không nản lòng mà dừng bước!

thu nhập admob
Kết quả của tôi làm từ thời Google Admob đang ở bản BETA

Hành trình nghỉ việc để làm MMO toàn thời gian

Tôi luôn nghĩ mình là một người may mắn. Tôi khởi sự với nghề làm ứng dụng này thời điểm thị trường rất dễ làm. 2017 là năm tôi kiếm được rất nhiều tiền. Mỗi tháng tôi nhận về tài khoản số tiền hơn cả một năm đi làm giáo viên.

Tôi quyết định nghỉ việc. Tôi dừng công việc với vai trò là một giáo viên, một CBNV ổn định để tập trung toàn thời gian vào phát triển mobile app.

Quyết định có khó khăn khi phải từ bỏ sự an toàn và ổn định để theo đuổi đam mê. Có những thắc mắc của những người xung quanh. Nhưng đây là bước ngoặt đánh dấu sự cam kết của tôi đối với ước mơ của mình.

Ngay sau khi nghỉ việc, tôi lên chiến lược mở rộng. Tư duy của tôi thời điểm đó là muốn scale up doanh thu thì “scale up lên nhiều tài khoản phát triển (dev account)” và “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”. Tuy nhiên, việc này lại gặp khó khăn hơn những gì tôi lường trước.

Sử dụng nhiều tài khoản cần có kiến thức

Ngay thời gian đầu khi scale tài khoản, tôi ngay lập tức gặp vấn đề với “multiple account“. Khái niệm này được hiểu là khi một người sở hữu cùng lúc nhiều tài khoản được đăng nhập trên cùng một địa chỉ IP và một máy tính sẽ được coi là vi phạm chính sách.

Anh em nào làm việc tự do hay đi ra quán cà phê hoặc các co-working space cũng cần chú ý vì IP ở các địa điểm công cộng này rất dễ bị rơi vào blacklist dẫn đến việc bị khóa tài khoản do hành vi bất thường.

Kết quả là, một số tài khoản của tôi đã bị khóa vĩnh viễn (die account), gây tổn thất không nhỏ. Đây là bài học đầu tiên và cũng là bài học đắt giá, phải đánh đổi thời gian, công sức, tiền bạc trong quá trình mở rộng quy mô của tôi.

Sai ở đâu thì sửa lại ngay tại đó. Tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về cách quản lý tài khoản trên nhiều thiết bị và nền tảng antidetect browser, thay đổi IP, proxy khác nhau một cách hiệu quả để tuân thủ nền tảng đó một cách an toàn nhất có thể.

bản đồ multi acc
Screenshot về map tôi đã triển khai multiple account
Thu Nhập từ Admob xuất bản app
Screenshot hình ảnh kết quả 1 tháng cao nhất doanh thu Admob năm 2022

Khó khăn tồn tại để tìm được cơ hội bên trong

2020 – 2021 là thời gian diễn ra dịch bệnh covid, ảnh hướng lớn đến kinh tế và các hình thức kinh doanh truyền thống. Rất nhiều người gặp khó khăn khi phải ở nhà, không có việc làm, cắt giảm lương trong thời gian lock down.

Nhưng thực sự covid lại không ảnh hưởng gì đến công việc và thu nhập của tôi. Mà chính lúc này lại là cơ duyên để tôi dấn thân thêm một lĩnh vực kiếm tiền online mới đó là làm sách KDP trên Amazon.

Nhờ những lúc rảnh làm các tranh tô màu cho con mình thực hành trong thời gian con nghỉ dịch, tôi đã sáng tạo ra sách tô tranh và xuất bản lên trên Amazon.

Khi tài khoản đầu tiên có sale tốt, ngay lập tức tôi scale ra nhiều tài khoản để tối đa hóa doanh thu và an toàn hơn khi bán các loại sách no content và low content trên Amazon.

Thu nhập từ KDP Amazon
Kết quả một trong những tài khoản KDP bán sách trên Amazon

Với kinh nghiệm đã rút ra từ việc quản lý nhiều tài khoản phát triển ứng dụng trên các tool antidetect browser, cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, tôi đã thành công trong việc quản lý và duy trì nhiều tài khoản mà không gặp phải vấn đề vi phạm chính sách.

Tổng kết 10 năm làm nghề

Nhìn lại hành trình gần 10 năm làm MMO, tôi thấy mình thật may mắn. May mắn vì tôi có đam mê, có sự kiên trì, linh hoạt và may mắn vì tôi có những sai lầm để học hỏi nhanh hơn. Với người làm MMO, đặc biệt là những người làm MMO độc lập, không có team như tôi, khó khăn lúc nào cũng thường trực. Vậy nên, để có được thành công và đi được lâu dài, cần có sự kiên trì và bền chí.

Tiếp tục như thế nào?

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ câu chuyện về đam mê làm việc tự do và những trải nghiệm của mình, niềm vui của tôi bây giờ là được kết nối, học hỏi và chia sẻ kiến thức. Tôi có xây dựng một cộng đồng chia sẻ về mobile app, viết blog, làm videos chia sẽ trên kênh youtube Quocmedia. Tất cả tôi làm điều là sự cố gắng, niềm đam mê, vui vẽ hạnh phúc trong những gì mình làm, Đôi lúc tôi tự nghỉ: Con đường này dẫn nó đến đâu? thực sự tôi không biết, nó là vô bờ bến. Nhưng một thứ tôi biết rất rõ ” Đã chọn là không hối tiếc, và không từ bỏ con đượng MMO này”.

Các bạn có thể download ebook dành cho newbier bắt đầu dẫn thân vào MMO tại đây: Tải ebook MMO 

Chúc các bạn có một hành trình đến với con đường làm MMO nhiều may mắn và thành công!

Bạn có thể xem thêm bài viết Quốc Anh chia sẽ dưới đây:

Theo dõi Quốc Anh

Related Articles

Back to top button